GIỚI THIỆU
THỐNG KÊ TRUY CẬP
Số người đang online: 38
Số lượt truy cập: 6118734
QUẢNG CÁO
TRẢI NGHIỆM TÌM HIỂU VỀ MÓN ĂN TRUYỀN THỐNG ĐẦY BỔ ÍCH VÀ LÝ THÚ TẠI TRƯỜNG TIỂU HỌC PHÚ THỦY 28/04/2021 3:54:46 CH
Tháng Tư về mang theo cái nắng, cái gió hanh hao của mảnh đất miền Trung với bao cảm xúc đong đầy. Tháng Tư cũng là tháng cao điểm tập trung nhiều hoạt động trong nhà trường, tạo đà cho sự cán đích thành công trong thực hiện nhiệm vụ của năm học. Hòa trong không khí sôi nổi vui tươi của thầy và trò thi đua thực hiện tốt nhiệm vụ năm học 2020 – 2021.

Thực hiện Công văn số 718 /GDĐT-TH ngày 24/9/2020 của Phòng Giáo dục và Đào tạo Lệ Thủy, căn cứ kế hoạch tổ chức hoạt động trải nghiệm năm học 2020-2021.Nằm trong chuỗi hoạt động tổ chức khám phá trải nghiệm cho học sinh, sáng 23 tháng 4, trường Tiểu học Phú Thủy đã tổ chức hoạt động trải nghiệm tìm hiểu về món ăn truyền thống địa phương đầy bổ ích và lý thú. Thông qua đó góp phần giáo dục kĩ năng sống, giúp các em biết được món ăn truyền thống của quê hương đồng thời mở rộng kiến thức hiểu biết về xã hội được giao lưu học hỏi, xây dựng tình đoàn kết tương trợ lẫn nhau trong cuộc sống, tạo điều kiện cho các em học sinh sống có trách nhiệm với bản thân gia đình và xã hội.

             Mở đầu chương trình ngày hội, sân trường rộn ràng vang lên với những tiết mục văn nghệ thật đặc sắc. Các em học sinh lớp 1, 2 và các thầy cô giáo trong chi đoàn như những diễn viên chuyên nghiệp trên sân khấu mang đến cho khán giả những giây phút thư giản, giải trí thật thoải mái, vui tươi.

            Sau chương trình văn nghệ và lời phát biểu khai mạc ngày hội đầy ý nghĩa của giáo Nguyễn Thị Mùi - Phó Hiệu trưởng nhà trường, các em học sinh trở về hoạt động theo lớp của mình.

Dưới sự phối kết hợp của các thầy, cô giáo và các bậc phụ huynh, các em đã được nghe đại diện phụ huynh của lớp giới thiệu về những món ăn truyền thống trên quê hương Lệ Thủy như: món cháo bánh canh, món bánh lọc, món bánh xèo, bánh bèo…Qua đây các em học sinh được biết thêm về truyền thống ẩm thực ở địa phương, về ý nghĩa, nguyên vật liệu cũng như quy trình làm một số món ăn truyền thống. Trong đó, các bà, các mẹ đặc biệt hướng dẫn kĩ về cách chọn nguyên vật liệu, quy trình để làm ra món bánh lọc- một món đặc sản của quê hương.

Món ăn dân dã, quen thuộc là vậy, nhưng qua lời giới thiệu của các bà, các mẹ đã lôi cuốn các em đến kì lạ. Các em lắng nghe chăm chú và nắm rõ hơn về món Bánh bột lọc: là món ăn không cầu kỳ như các món ăn khác, rất dân dã, rẻ tiền. Tuổi thơ ai đã một lần thưởng thức mới cảm nhận được hết mùi vị đặc biệt của nó. Theo thời gian ý nghĩa của món ăn này đơn giản chỉ là một thức quà chứa đựng ân tình, sự mộc mạc giản dị của con người miền Trung cát trắng và gió Lào. Cái tên bánh bột lọc đã trở thành món ăn quen thuộc của biết bao nhiêu thế hệ cha ông và đến cả chúng ta bây giờ.  Để làm ra món bánh đậm đà hương vị, các bà, các mẹ lưu ý về khâu chọn nguyên liệu làm bánh như  sau:

- Chọn bột lọc được làm sạch từ củ sắn( củ mì), Thịt ba chỉ, Tôm và đậu phộng.

- Lá chuối xanh: dùng để gói bánh và sau đó đem đi hấp. Nếu làm bánh bột lọc trần thì không cần đến nguyên liệu này.

- Gia vị cần thiết: nấm mèo, tỏi, ớt bột, ớt quả, dầu ăn, tiêu, hành lá, đường, bột nêm,...

          Ở lớp 1A, chị Hoàng Thị Trang phụ trách hướng dẫn các em về quy trình làm bánh. Với các em lớp 1, lớp đầu cấp, tuổi còn nhỏ nên chị hướng dẫn kĩ càng về các bước làm nên món bánh truyền thống quê hương:

Bước 1: Bột sắn( bột lọc) đã lọc đem luộc qua  trên bếp cho vừa chín, vớt ra để nguội, nhào bột cho kỹ đến độ dẻo quánh để chuẩn  bị bắt khuôn bánh thật mỏng, độ dai vừa phải, trong trẻo.

Bước 2: Làm nhân bánh. Chọn thịt ba chỉ được cắt nhỏ, tôm tươi làm sạch, cắt bỏ phần đầu và đuôi rồi mang đi rim khô. Nấm mèo cũng được làm sạch và thái sợi mảnh, đậu phộng đem rang hoặc luộc mang đi chế biến. Phần nêm nếm thường được làm luôn ở bước chế biến này. 

Bước 3: Bắt khuôn bánh không quá to, không quá nhỏ.

Bước 4: Sau khi bắt được khuôn bánh vừa phải thì cho nhân bánh đã được sơ chế vào giữa khuôn bánh, phần nhân được làm trước khi bắt đầu làm phần vỏ bánh.

Bước 5: Gói bánh( nếu bánh lá), hoặc để nguyên( đối với bánh trần). Sau khi xong phần nhân bánh sẽ tiến hành gói bánh. Để tạo hình và gói những chiếc bánh cũng khá quan trọng. Lá phải là lá chuối xanh để tạo mùi thơm đặc biệt. Lá rửa sạch, xé ra thành từng miếng, để ráo rồi hơ lửa là quét xíu dầu đậu phộng. Sau đó múc từng phần nhỏ bột đặt vào giữa lá, dùng tay dần mỏng bột, cho phần nhân tôm và thịt vào giữa, dần bột nối các góc và mép bột lại, gấp hai mép lá chồng lên nhau.

Bước 6: Nấu bánh. Nên hấp cách thủy trên bếp củi để hương vị của bánh ngon hơn.

Sau phần hướng dẫn của phụ huynh thì hấp dẫn và thú vị nhất vẫn là  hoạt động thực hành làm bánh. Các em hào hứng và thích thú khi được trực tiếp nhào, nặn, gói, gém… để cho ra sản phẩm là những chiếc bánh lọc- đặc sản của quê hương. Và thành quả đạt được vượt xa hơn sự mong đợi của thầy cô và phụ huynh đó là qua những đôi bàn tay nhỏ nhắn của các em học sinh, những chiếc bánh lọc đã được ra lò. Cuối cùng những chiếc bánh nhỏ xinh cho vào các nồi hấp cách thủy, chừng 15 phút là bánh chín. Chiếc bánh mang vị mát thanh thanh của bột lọc, thơm ngọt của tôm, thịt thì đố ai mà cưỡng lại được. Người Quảng Bình yêu món bánh bột lọc, bởi trong đó còn gói gọn cả tình yêu thương với quê hương, đồng ruộng và sự lam lũ một nắng hai sương của biết bao lao động nghèo.Tất cả đã khẳng định được sự khéo léo, đảm đang, nhanh nhẹn của các mẹ các bà cùng tất cả các em học sinh. Ý nghĩa hơn đây là món ăn truyền thống của quê hương được làm ra do chính những đôi bàn tay của các em học sinh.

Cùng vui chung niềm vui hưởng trọn thành quả của các em lớp 1A là được nếm, được thưởng thức món Bánh lọc. Các em chia sẻ:

“Bánh ngon lắm Cô ạ. Lần sau Cô cho chúng em được làm tiếp nhé”.

          Cái nét hồn nhiên vô tư sao mà đáng yêu đến thế.

          Buổi trải nghiệm khép lại với bao nụ cười hạnh phúc, bao cảm xúc vui tươi, ý nghĩa và thú vị trong lòng tất cả các em học sinh, các thầy giáo, cô giáo và toàn thể quý bậc phụ huynh. Có thể nói  đây chính là sân chơi bổ ích, lành mạnh giúp các em rèn luyện kỹ năng hoạt động tập thể đồng thời giáo dục cho các em những kĩ năng sống cần thiết, biết yêu quý, trân trọng thành quả mình làm ra, giúp các em sống có trách nhiệm, yêu quê hương, đất nước./.

 

Một số hình ảnh hoạt động trải nghiệm tìm hiểu món ăn truyền thống


28.4so1.jpg



28.4so2.png




28.4so3.png




28.4so4.png




28.4so6.png



28.4so7.png



GV: Lê Thị Tuyết Ngân
TÌM KIẾM


Hỗ trợ trực tuyến
Lê Thị Tuyết Nhung
Lê Thị Tuyết Nhung
Hiệu trưởng
Nguyễn Thị Thanh Diệp
Nguyễn Thị Thanh Diệp
Admin
ĐĂNG NHẬP

Tên đăng nhập
Mật khẩu
HÌNH ẢNH
LIÊN KẾT WEBSITE


TRƯỜNG TIỂU HỌC PHÚ THỦY - HUYỆN LỆ THỦY - TỈNH QUẢNG BÌNH
Điện thoại: 0232.3997401 - Email: thphuthuy@lethuy.edu.vn
Developed by Phạm Xuân Cường. Tel: 0912.037911 - Mail: cuonggiaoduc@gmail.com